Liên kết: zalo

Răng thưa, khấp khểnh – mối nguy hại tiềm tàng đối với sức khỏe

Tình trạng răng thưa, răng khấp khểnh diễn ra rất phổ biến với người Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Tình trạng này ngoài nguyên nhân do hệ gien di truyền thì còn xuất phát từ thói quen trong sinh hoạt. Nhiều người có tâm lý chủ quan không chủ động điều trị từ sớm làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe toàn thân. Vậy răng thưa, khấp khểnh có ảnh hưởng thế nào và nguyên nhân chủ quan nào dẫn tới tình trạng này?

 

Nguyên nhân làm thưa răng

 

 

Răng thưa do đâu, có phải răng thưa là do “sinh ra đã vậy”. Theo ý kiến của chuyên gia về Nha khoa tại Smile One: Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân: Thói quen sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên, thói quen đẩy lưỡi từ bé, răng bị hô vẩu, sự mất cân xứng giữa răng và xương hàm…

 

  • Sự mất cân xứng giữa răng và xương hàm: Răng thưa từ khi còn bé do việc mất cân đối trong quá trình phát triển xương hàm và răng. Hàm có thể phát triển nhanh và rộng, trong khi đó răng mọc lên nhỏ hơn so với xương hàm làm cho răng trở nên thưa và có nhiều kẽ hở.
  • Răng bị vẩu: Khoảng trống ở phía trước răng cũng như di truyền, các thói quen ngậm ti giả, mút tay từ thời nhỏ là nguyên nhân khiến cho răng bị chìa ra ngoài, vẩu về trước tạo nên khoảng trống giữa các răng với nhau làm thưa răng.
  • Răng thưa dần do mất răng, tình trạng này khiến cho xương ổ răng bị tiêu, các răng bên cạnh bị xô đẩy về vị trí mất răng, dẫn đến việc tạo ra khoảng trống với các răng khác.
  • Do răng khôn, mọc ngầm trong xương hàm: Vốn dĩ lúc đầu răng bạn khá đều và vừa khít, tuy nhiên sau khi lớn lên đến tuổi mọc răng khôn thì có biểu hiện răng thưa dần. Nguyên nhân là do những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chèn vào chân răng kế cận làm cho các răng này có xu hướng lệch sang hướng răng mọc ngầm và hàm răng ngày càng thưa hơn. Trường hợp này chỉ có chụp phim X - Quang mới phát hiện được nguyên nhân thực sự.
  • Thói quen dùng tăm xỉa răng thường xuyên: Mỗi ngày sau khi ăn uống, sử dụng tăm để làm sạch kẽ răng. Tăm cứng cộng với việc liên tục sử dụng sẽ vô hình tạo nên khoảng trống, kẽ hở ở các răng. Và đây cũng là nguyên nhân tại sao răng lại thưa.
  • Các bệnh lý về răng miệng: Bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu tác động làm bóc tách lợi hay nghiêm trọng hơn là tiêu xương răng gây thiếu hụt đi mô nâng đỡ, răng bị lung lay, xô lệch dẫn đến thưa hở kẽ.

 

Người trong cuộc chia sẻ những gì?

 

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách nhau tạo khoảng trống trên cung hàm, khoảng cách của các kẽ răng rộng hơn mức bình thường. Ông bà ta hay nói: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, nhìn cái răng, cái tóc người ta hay đoán hoặc “phán” về số phận và cuộc đời một ai đó.

 

Lý giải về mặt nhân tướng học: Những người răng thưa là những người không biết cách nắm giữ tài chính. Nhiều người sẽ gặp khó khăn trong con đường công danh và tiền bạc, phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều mới có thể đạt được thành công.

 

Bên cạnh những lý giải về nhân tướng học cho rằng răng thưa thể hiện vận số của con người thì việc sở hữu một hàm răng thưa, khấp khểnh cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

 

Nỗi khổ bị dắt thức ăn kẽ răng có lẽ chỉ những người răng thưa mới hiểu. Khi ăn nhai thức ăn rất dễ lọt vào những kẽ răng thưa gây đau lợi. Hơn nữa, thức ăn không được làm sạch tại các kẽ hở tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển và gây bệnh về răng miệng.

 

Không chỉ vậy, một số người cảm thấy mất tự tin, đặc biệt là khi cười vì “sợ nhe hàm răng thưa gió lùa” của mình ra.

 

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh trước và sau khi niềng răng mắc cài tại Nha khoa Smile One

 

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh - một khách hàng sử dụng dịch vụ thẩm mỹ răng sứ mắc cài tại Nha khoa Smile One chia sẻ: “Em bị tình trạng răng khấp khểnh nặng, răng thưa nhiều lắm. Hàm dưới thì không cắn khớp với hàm trên, nên ăn uống rất khó khăn. Không chỉ vậy, tình trạng này còn ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ khiến em mất tự tin và hay xấu hổ khi cười nhiều”.

 

Bạn Khánh Huyền đã sở hữu nụ cười tự tin hơn rất nhiều sau khi niềng răng tại Nha khoa Smile One

 

Bạn Khánh Huyền – khách hàng sử dụng dịch vụ niềng răng Invisalign có những trao đổi với Smile One: “Răng mình tuy không khấp khểnh nhiều nhưng gặp phả tình trạng thưa khe răng và hình thể răng xấu. Điều này khiến mình rất tự ti khi giao tiếp và không dám thể hiện mình trước mọi người, vô tình chung ảnh hưởng lớn tới công việc của mình. Ngoài ra, khớp cắn không chuẩn cũng khiến mình ăn uống thiếu thoải mái. Gần đây mình hay bị bệnh về đường tiêu hóa”.

 

Dù lý giải theo góc độ nào thì một hàm răng thưa ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và sự tự tin của người sở hữu. Chính vì thế khắc phục tình trạng răng thưa là điều cần thiết. Có nhiều cách để cải thiện tình trạng hở kẽ do răng thưa: dán sứ Veneer, dán phủ sứ và niềng răng. Nếu đang gặp phải trình trạng răng thưa, khấp khểnh, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời tại các nha khoa uy tín. Nha khoa Smile One là một gợi ý hoàn hảo cho bạn. Smile One tự hào là top 5 nha khoa tốt nhất tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ niềng răng, răng sứ thẩm mỹ chất lượng Quốc tế.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444