Liên kết: zalo
Răng trẻ em - Những điều cha mẹ không thể bỏ qua!

Răng trẻ em - Những điều cha mẹ không thể bỏ qua! Răng trẻ em - Những điều cha mẹ không thể bỏ qua!

​Như chúng ta đều biết, trẻ nhỏ là lứa tuổi cần có sự quan tâm đặc biệt về sức khỏe, trí tuệ để hình thành những phẩm chất, ngoại hình tốt nhất trong tương lai. Và vấn đề về răng miệng cũng vậy. Ngay từ những năm đầu đời, các bậc cha mẹ cần theo dõi, cho bé thăm khám định kỳ để sở hữu hàm răng xinh xắn sau này. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm về niềng răng trẻ em, hàn trám, nhổ răng sữa và các kỹ thuật nha khoa cho bé!

Nha khoa Smile One - Nơi bạn gửi chọn niềm tin!

Được đánh giá là địa chỉ tiên phong trong việc cập nhật những công nghệ thẩm mỹ nha khoa từ các nước Châu Âu, Nha khoa Smile One tự hào được bình chọn là một trong năm phòng khám hàng đầu Việt Nam. Với tôn chỉ “Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ”, Nha khoa Smile One cam kết mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng chăm sóc răng miệng.

Đứng đầu đội ngũ y bác sĩ là Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Dương, chuyên gia Răng hàm mặt có hơn 15 năm kinh nghiệm hành nghề, được ghi nhận năng lực thông qua hàng loạt chứng chỉ trong và ngoài nước như Invisalign, Implant, ADA,...

Không chỉ vậy, phòng khám luôn tạo điều kiện cơ sở vật chất với trang thiết bị nhập 100% từ Châu Âu và các nước có nền y học phát triển bậc nhất thế giới.

 

Một số case niềng răng trẻ em tại Nha khoa Smile One

 • Bé Nhật Minh niềng răng mắc cài

1. Niềng răng trẻ em và những điều cần biết!

 • Niềng răng trẻ em có thực sự cần thiết?

Trong lần gặp đầu tiên, nụ cười là yếu tố quan trọng trong việc gây ấn tượng người đối diện. Trẻ em sở hữu hàm răng hô vẩu, móm, quá thưa… sẽ thương mặc cảm tự ti, thậm chí trầm cảm trong quá trình phát triển, trường thành. Bé sẽ mang tâm lý e ngại khi tạo các mối quan hệ, tiếp xúc và ứng xử hàng ngày theo hướng khép kín, tự cô  lập. Chính vì vậy, mỗi bậc cha mẹ đều cần quan tâm những sai lệch khớp cắn cho bé từ những năm đầu đời để kịp thời điều chỉnh.

Hàm răng sai lệch khớp cắn là tình trạng hai hàm răng mất cân xứng, răng chen chúc hoặc có khe hở quá rộng. Điều này gây khó khăn trong quá trình ăn nhai, tạo lực nghiến cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề khớp thái dương hàm. Chính vì vậy, ba mẹ cần cho bé niềng răng sớm để nhanh chóng xử lý vấn đề này!

 • Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng trẻ em

Như đã nói ở phần trên, niềng răng trẻ em là phương pháp nắn chỉnh răng bị sai lệch khớp cắn về vị trí, chiều, hướng như mong muốn. Ở độ tuổi 6 - 8 tuổi, khi trẻ đang trong tình trạng răng hỗn hợp (răng sữa + răng vĩnh viễn), răng sữa đang dần được thay thế. Niềng răng khi này sẽ cực kỳ hiệu quả với tính chất định hình khuôn hàm, hướng răng và duy trì tới sau này. Nhờ vậy, răng sẽ có tỷ  lệ chuẩn, không chen chúc và trở nên đều đặn. Bất cứ sai lệch nào sẽ được phát hiện kịp thời, điều chỉnh về vị trí chuẩn nhất.

Có thể nói, trong suốt quá trình phát triển, độ tuổi thích hợp để niềng răng kéo dài từ 6 - 17 tuổi, khi răng dần hoàn thiện vĩnh viễn.

2. Những phương pháp niềng răng hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng trẻ em được áp dụng phổ biến và chứng minh được kết quả đạt được. 

 • Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Niềng răng mắc cài mặt ngoài là phương pháp xuất hiện sớm nhất sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung siết lực chỉnh răng về đúng vị trí. Phương pháp này có hiệu quả với tất cả các trường hợp sai lệch khớp cắn từ đơn giản tới phức tạp. Đồng thời, niềng răng mắc cài mặt ngoài đã được phát triển với nhiều loại chất liệu khí cụ khác nhau như kim loại thường, kim loại titan, sứ… Nhờ vậy, chi phí thực hiện trải từ phân cấp bình dân tới cao cấp, phù hợp túi tiền người dùng Việt.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chính là tính thẩm mỹ trong thời gian điều trị, khó khăn khi ăn nhai hay vệ sinh. Ngoài ra, đối với khí cụ kim loại thường đôi khi có thể gây kích ứng vùng khoang miệng.

 • Niềng răng mắc cài mặt trong

Tương tự như niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng mắc cài mặt trong vẫn sử dụng những khí cụ nói trên. Điểm khác biệt nằm ở vị trí đặt khí cụ, bề mặt trong răng (mặt lưỡi) thay vì bên ngoài như người tiền nhiệm. Nhờ vậy, nâng cao tính thẩm mỹ trong thời gian sử dụng.

Mặt khác, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao, chuyên môn giỏi và linh hoạt khi xử lý. Điều này kéo theo chi phí thực hiện cũng cao hơn đáng kể so với niềng răng mắc cài mặt ngoài truyền thống.

 • Niềng răng bằng khay trong suốt

Niềng răng bằng khay trong suốt được xem là phương pháp nắn chỉnh răng tiên tiến nhất tính tới thời điểm hiện tại. Bước đột phá với khí cụ khay nhựa dẻo trong suốt cao cấp giúp người dùng thu gọn toàn bộ khoảng cách trong việc niềng răng dễ dàng, thoải mái và tiện dụng hơn bao giờ hết. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, linh hoạt trong ăn uống, vệ sinh, niềng răng trong suốt còn giúp giảm thời gian điều trị chỉ còn từ 6 - 12 tháng. 

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này chính là chi phí đắt đỏ so với thu nhập bình quân của người Việt.

3. Quy trình niềng răng trẻ em đúng quy chuẩn

Với đối tượng trẻ em, bác sĩ thực hiện cần đặc biệt lưu tâm quy trình niềng răng nghiêm ngặt:

Quy trình niềng răng trẻ em

Quy trình niềng răng trẻ em

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra răng miệng và tư vấn hướng niềng răng trẻ em
 • Bước 2: Tiến hành chụp X-quang, đánh giá tình trạng
 • Bước 3: Làm sạch khoang miệng, lấy dấu mẫu hàm, thiết kế khí cụ
 • Bước 4: Đặt khí cụ niềng răng trẻ em
 • Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc, hẹn tái khám định kỳ

Cảm nhận khách hàng Cảm nhận khách hàng

Video Video