Liên kết: zalo

Sai lầm khi đánh răng chiều ngang và hướng dẫn đánh răng đúng cách

Một hàm răng trắng đẹp phải hội đủ các yếu tố: hình dáng răng đều đặn, không dị dạng, kích thước răng tỷ lệ hài hòa với chiều dài cung hàm, màu sắc trắng bóng. Hàm răng đều, đẹp một phần do yếu tố di truyền, nhưng hầu hết những người có sức khỏe răng lợi tốt là do họ có chế độ chăm sóc răng miệng tốt. Việc đánh răng đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm hàm răng khỏe đẹp.

 

 

Sai làm khi đánh răng theo chiều ngang

Thao tác đánh răng có thể nói là quen thuộc với tất cả mọi người trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn đã từng tự hỏi mình tại sao bạn luôn đánh răng đều đặn hằng ngày như vậy nhưng răng vẫn không sạch thật sự và còn bị bệnh về răng chưa?

Một khảo sát mới đây cho thấy, khoảng 68% người có thói quen đánh răng theo chiều ngang. Thói quen nhỏ, tưởng chừng vô hại này kỳ thực là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng, đặc biệt là tổn thương nướu và cổ răng.

Đánh răng theo chiều ngang dễ bị viêm nướu:

Khi đặt bàn chải nằm ngang và ra sức chà mạnh thì chắc chắn không thể lấy được hết các mảng bám, thức ăn còn sót trong kẽ răng. Khi thức ăn bị mắt kẹt vào nướu sẽ tạo thành mảng bám, lâu ngày tích tụ dần sẽ bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng và gây viêm nướu.

Khi bị viêm nướu, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến viêm nha chu. Nha chu là tổ chức dưới nướu, có tác dụng làm cho răng cứng chắc. Khi tổ chức nha chu bị viêm sẽ có các triệu chứng như chảy máu nướu khi chải răng hoặc chảy máu tự phát, hơi thở hôi dai dẳng, có ổ mủ hoặc mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng, răng lung lay hoặc thưa ra… từ đó dẫn đến mất răng hàng loạt.

Khuyết cổ răng – căn bệnh phổ biến khi đánh răng theo chiều ngang

Chân răng có lớp men rất mỏng, khi đánh răng, lực ma sát mạnh sẽ dẫn đến sang chấn mòn cổ răng. Khi răng bị mòn, nướu răng tuột làm lộ chân răng. Hậu quả của tuột nướu là làm mất men chân răng, lộ ngà răng, hở kẽ răng, dễ dính thức ăn, gây mất thẩm mỹ và dễ bị ê buốt răng.

Hướng dẫn đánh răng đúng cách

 

 

Một chiếc răng có năm mặt: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và hai mặt tiếp giáp hai bên. Nếu chải đúng là phải chải sạch hết năm mặt. Dưới đây là cách đánh răng được các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên làm theo:

  • Đầu tiên bạn nên súc miệng bằng nước, khoảng 30 giây để loại trừ những thứ bám trên răng.
  • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu.
  • Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2 – 3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ.
  • Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự.
  • Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước.
  • Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong.
  • Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.
  • Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi.
  • Sau đó súc miệng lại sạch sẽ.
  • Thời gian đủ để chải sạch răng là khoảng 2 – 3 phút.

Ngoài việc đánh răng đúng cách, việc lựa chọn một bàn chải đánh răng tốt cũng là một điều cần thiết không thể bỏ qua. Bàn chải bạn sử dụng phải có lông mềm, đầu lông bàn chải tròn để tránh gây làm mòn răng và tổn thương nướu.

Để có được một hàm răng khỏe, đẹp thật sự thì bạn nên tránh việc đánh răng theo chiều ngang, thao tác đánh răng phải đúng cách, thay bàn chải 3 tháng 1 lần. Nên thường xuyên sử dụng kèm theo chỉ nha khoa, nước súc miệng và có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ luôn có hàm răng trắng sáng và chắc khỏe.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444