Liên kết: zalo

Sau cấu ghép Implant, bạn cần làm ngày 7 việc này

Bên cạnh nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, tính ăn nhai cũng như sức bền đáng kinh ngạc, cấy ghép Implant cũng đòi hỏi người dùng phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 việc không thể bỏ qua trong quá trình chăm sóc răng Implant hậu phẫu.

7 việc cần không thể bỏ qua sau cấy ghép Implant

1. Vệ sinh răng miệng

Chải răng là công việc vô cùng quan trọng sau cấy ghép Implant

 

Mục đích của vệ sinh răng miệng là để loại bỏ mảng bám vi khuẩn. Bác sĩ cần hướng dẫn cho bệnh nhân phương pháp chải răng đúng, lựa chọn bàn chải và thuốc chải răng phù hợp.

 

Đối với các răng giả có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng thông thường như bàn chải, chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ răng...

 

Đối với vùng tiếp xúc giữa implant và niêm mạc, cần sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để loại bỏ mảng bám vi khuẩn dưới lợi như bàn chải mềm, bàn chải điện, bàn chải kẽ răng, chỉ tơ nha khoa.

 

Cần phải sử dụng kem chải răng ít mài mòn, không được sử dụng kem chải răng có chứa acid fluor vì acid này có thể gây mòn bề mặt implant bằng titan. Kem chải răng có chứa Na fluor hoặc fluor trung tính thì có thể được sử dụng.

 

2. Súc miệng thường xuyên bằng nước súc miệng chuyên dụng

 

Thuốc súc miệng có chứa kháng sinh như chlorhexidin có thể được sử dụng trong thời gian ngắn ở các vùng khó thâm nhập hoặc có dấu hiệu viêm.

 

3. Sử dụng máy tăm nước

 

- Tăm nước (máy rửa răng) với các thuốc chống mảng bám hoặc kháng khuẩn có thể khuyến nghị được sử dụng ở các bệnh nhân có kỹ năng chải răng bằng tay kém hoặc có túi quanh Implant hoặc mặt bên của Implant.

 

Máy tăm nước là công cụ đắc lực giúp vệ sinh Implant một cách vô cùng dễ dàng

 

4. Tránh hút thuốc lá

 

Đối với các bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá trước khi tiến hành cấy ghép implant, cần có chế độ ngừng hút thuốc lá cho bệnh nhân. Những bệnh nhân bị nghiện thuốc lá không thể cai nghiện được thì không nên cấy ghép implant vì khả năng thất bại cao.

 

5. Theo dõi kết quả điều trị tại các phòng nha

 

Việc bảo quản Implant nha khoa cần có sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Vệ sinh răng miệng tại nhà của bệnh nhân thì chưa đủ. Cần phải có sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân ngay từ lúc vừa cấy ghép implant và suốt trong quá trình sử dụng Implant.

 

6. Bảo quản tức thì ngay sau phẫu thuật

 

Nhằm mục đích tránh tích tụ mảng bám xung quanh trụ Implant và mủ liền thương. Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật cần sử dụng nước súc miệng có chứa kháng sinh. Sau 8 - 10 ngày liền thương, cắt chỉ, bệnh nhân có thể bắt đầu chải trụ implant và niêm mạc quanh implant với các bàn chải mềm sau phẫu thuật. Sau 15 ngày cần được kiểm tra lại tại phòng khám và sau đó định kỳ hằng tháng cho đến khi lắp răng giả.

 

7. Bảo quản lâu dài sau khi đã có răng giả

 

Sau khi đã lắp phục hình (răng giả) cần đi thăm khám định kì để đánh giá tình trạng sức khỏe và chất lượng mô quanh implant. Thăm khám định kì để bác sĩ kiểm tra kết quả bằng phim Xquang, kiểm soát kết quả vệ sinh răng miệng, lấy cao răng và mảng bám răng.

 

Khám định kỳ sau cấy ghép Implant như thế nào?

 

Người dùng nên kiểm tra định kỳ sau khi cấy ghép Implant

 

Năm đầu tiên, khám định kỳ 1 lần/3 tháng. Những năm tiếp theo, 1 lần/6 tháng khám định kì đối với bệnh nhân có khoang miệng khỏe mạnh, 1 lần/3 tháng đối với bệnh nhân có bệnh nha chu hoặc tổn thương quanh Implant. Số lần đi khám định kì phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe nha chu, tình trạng mô quanh Implant, hiệu quả kiểm soát mảng bám, mức độ cao răng và mảng bám răng, loại phục hình.

 

Phim Xquang cần được chụp ngay sau cấy ghép trụ Implant và đặt phục hình. Sau đó, sau 6 tháng chụp kiểm tra lại và định kỳ 1 lần/năm (hoặc 2 năm) sau 1 năm thực hiện chức năng. So sánh phim Xquang trước và sau cho phép chúng ta xác định được mức xương quanh Implant. Tiêu xương 1 - 1.5mm năm đầu tiên, sau đó 0.1 - 0.2mm mỗi năm tiếp theo được coi như là bình thường.

 

Bảo quản Implant nha khoa trong miệng tốt là một yêu cầu cần thiết khi điều trị mất răng bằng Implant. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, khám theo dõi định kì đầy đủ là cần thiết để tạo ra một môi trường miệng sạch, giúp đạt được kết quả lâu dài.

 

Trên đây là những việc quan trọng bạn cần làm sau khi cấy ghép Implant để hàm răng của bạn luôn sáng bóng, chắc khỏe. Để cập nhật các tin tức nha khoa cũng như kiến thức y học hữu ích mới nhất, truy cập website nhakhoasmileone.com.vn hoặc đăng ký Fanpage của Nha khoa Smile One.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444