Liên kết: zalo

Sau khi cấy ghép Implant nên lưu ý những điều gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng có tỷ lệ thành công và giá trị thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Mặc dù răng Implant có khả năng ăn nhai tương đương răng thật nhưng trong quá trình trồng răng và sau khi trồng răng một vài ngày. Bạn nên lưu ý chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo Implant tích hợp nhanh nhất với xương hàm và lợi, đảm bảo khả năng ăn nhai cao nhất. Vậy sau khi cấy ghép Implant, bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Kiêng ăn đồ ăn dai, cứng sau khi mới trồng răng Implant

 

 

Sau khi trồng răng Implant, bạn không nên ăn ngay những món ăn quá dai hoặc quá cứng. Trong một vài tuần đầu, răng Implant chưa thể tích hợp với cơ thể ngay được. Vì vậy nếu cố gắng dùng những thực phẩm này trong những tuần đầu sau điều trị, vùng tiểu phẫu có thể bị kích ứng nhẹ hoặc tệ hơn là cảm giác ê buốt kéo dài.

Để đảm bảo quá trình tích hợp xương diễn ra bình thường, trong những tuần đầu, bạn chỉ nên ăn những món ăn mềm, lỏng. Khi cơ thể và răng Implant đã tích hợp và ổn định hoàn toàn, lúc này bạn có thể thoải mái tận hưởng những món ăn ưa thích với cảm giác ăn nhai tốt như răng thường.

Không hút thuốc lá

 

 

Trong thuốc lá có rất nhiều chất gây hại cho khoang miệng, đặc biệt là Cacbon Monoxide. Khi đi vào máu, khí này sẽ làm giảm số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh trụ Titanium. Điều này sẽ làm quá trình tích hợp xương hàm và trụ kéo dài lâu hơn. Trong nhiều trường hợp, hút thuốc lá chính là nguyên nhân khiến trụ Implant bị cơ thể đào thải và rất khó có thể điều trị lại. Do đó bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ: tuyệt đối không hút thuốc lá trước và sau khi phẫu thuật cấy ghép trụ Implant.

Tránh vận động mạnh hoặc những va chạm trực tiếp

Những hoạt động thể thao cần vận động mạnh có thể làm vùng trồng răng Implant bị tổn thương và khiến răng bị lung lay. Ngoài ra, những hành động như đưa ngón tay, dùng vật nhọn, đẩy lưỡi... để kiểm tra độ lành thương của răng cũng sẽ khiến quá trình tích hợp xương bị ảnh hưởng. Do đó, bạn không nên có bất kỳ vận động mạnh hoặc va chạm trực tiếp nào đến vùng trồng Implant trong những ngày đầu sau khi cấy ghép. Nếu bạn thấy vùng trồng răng có vấn đề bất ổn, hãy đi thăm khám trong thời gian sớm nhất để bác sĩ trực tiếp kiểm tra và cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất.

Có chế độ vệ sinh răng miệng riêng

 

 

Trong tuần đầu sau khi trồng răng Implant, bạn nên dùng bàn chải có lông mềm để chải sạch trụ và niêm mạc xung quanh răng Implant, chỉ nên đánh răng với nước muối loãng. Ở những tuần sau đó, bạn có thể thoải mái đánh răng với kem đánh răng có độ mài mòn thấp, không chứa acid fluor. Số lần đánh răng trong ngày nên từ 2 đến 3 lần.

Tuân thủ lịch tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Việc tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ rất quan trọng. Không chỉ kiểm tra tốc độ tích hợp xương và ổn định của răng Implant, khi tái khám định kỳ, bác sĩ còn chỉnh sửa khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant nếu cần thiết, từ đó giúp bạn có cảm giác ăn nhai tốt nhất.

 

Để đảm bảo quá trình tích hợp xương hàm và răng Implant diễn ra an toàn cũng như giúp răng Implant đạt tuổi thọ cao, việc tìm hiểu và tuân thủ những lưu ý sau khi trồng răng Implant là điều vô cùng cần thiết. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc răng Implant sau khi cấy ghép một cách ân cần và chu đáo nhất.

Tham khảo thêm các bài viết về Chăm sóc sức khỏe răng miệng tại đây.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444