Liên kết: zalo

Sâu răng số 7 – hiểm họa khôn lường nếu không điều trị kịp thời

Răng số 7 là răng hàm chính có chức năng nhai nghiền thức ăn không thể thay thế. Vì vậy sâu răng số 7 sẽ để lại nhiều hậu quả vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Vậy những hậu quả nào đang chờ bạn nếu răng số 7 bị sâu và trong trường hợp đó bạn nên làm gì? Nha khoa Smile One sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết sau.

 

 

Những tác động nghiêm trọng khi sâu răng số 7

Sâu răng số 7 hay bất kì chiếc răng nào khác đều gây ra nhiều tác động nghiêm trọng. Đặc biệt, răng số 7 là răng cối lớn giữ vai trò ăn nhai chính nên khi bị sâu, những ảnh hưởng mà nó gây ra cần đặc biệt lưu ý:

Ảnh hưởng đến việc ăn nhai:

Khi bị sâu răng số 7, quá trình ăn nhai ảnh hưởng rất lớn do mỗi lần ăn nhai, thức ăn tác động đến lỗ sâu gây ra tình trạng đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Việc nhai các loại thực phẩm cứng, dẻo,… cũng bị hạn chế nhiều. Các loại đồ có tính kích thích vị giác như nóng, cay, lạnh,… sẽ trở thành là “kẻ thù” của bạn, dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, chán ăn kéo dài.

Ảnh hưởng lớn tới tổ chức quanh răng:

Nếu bị sâu răng số 7, sau một thời gian phát triển không chữa trị kịp thời, lợi, cung xương hàm và các dây chằng nha chu sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, dưới chân răng dễ hình thành ổ vi khuẩn có hại, chúng sẽ sinh sôi và làm nhiễm trùng lợi răng, hình thành mủ tích tụ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Nghiêm trọng hơn có thể phát sinh những bệnh lý nguy hiểm khác như viêm nha chu, áp xe răng, viêm tủy,…

Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh:

Khi bị sâu răng số 7, việc ăn nhai ảnh hưởng làm cơ thể người bệnh thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, dễ sụt cân, sức khỏe giảm sút trầm trọng. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đôi khi còn xảy ra tình trạng stress, đau đầu, tác động đến tinh thần, khiến quá trình sinh hoạt và làm việc không được suôn sẻ.

Chính vì vậy, để giảm bớt những thiệt hại cũng như ảnh hưởng mà sâu răng số 7 gây ra, người bệnh khi vừa phát hiện răng bị sâu cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời. Bởi điều trị càng sớm thì kết quả càng tốt, hạn chế được nhiều nguy hiểm có thể phát sinh.

Cách khắc phục tình trạng sâu răng số 7

Sâu răng số 7 có thể được chữa trị và phục hồi hoàn toàn bằng các biện pháp nha khoa như bọc sứ hoặc hàn trám. Tuy nhiên, cần thực hiện phương pháp nào cho những trường hợp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu, nhu cầu của người bệnh và chỉ định cụ thể của bác sĩ nha khoa. Nếu tình trạng răng sâu nặng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy trước khi xử lý chiếc răng sâu.

Hàn trám sâu răng số 7:

 

 

Biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp sâu răng nhẹ, lỗ sâu không quá lớn, răng sâu gãy vỡ nhỏ. Vì nếu vết sâu lớn, khi trám rất dễ bị bong tróc do sự liên kết giữa vật liệu trám răng với răng thật không được chặt chẽ.

Khi hàn trám răng sâu, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các mô răng bị sâu và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó đổ vật liệu trám lên lỗ sâu để phục hình lại phần răng bị thiếu, cuối cùng là dùng tia Laser đông cứng vết hàn lại.

 Bọc sứ cho răng sâu:

 

 

Biện pháp này sẽ áp dụng rất tốt cho các trường hợp răng sâu nặng, vết sâu lớn có gây gãy, vỡ, mẻ răng. Bởi khi bọc sứ, toàn bộ phần răng thật sẽ được bọc kĩ lại nên có thể phục hình được các phần răng bị tổn thương.

Quá trình bọc sứ thường diễn ra lâu hơn hàn trám. Bác sĩ cũng nạo sạch vết sâu và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành mài cùi răng thật rồi lấy dấu mẫu hàm để gửi về labo thiết kế phần sứ bọc sao cho kích thước, hình dáng và màu sắc trùng khớp với răng thật. Sau đó thực hiện bọc kín chiếc răng bị sâu lại. Với những loại sứ cao cấp dùng để làm răng hiện nay, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ đều được đảm bảo một cách tối đa.

 

Việc hiểu được hậu quả và áp dụng hai phương pháp điều trị trên sẽ giúp bạn ngăn chặn dứt điểm tình trạng sâu răng số 7, khôi phục được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như ý. Tuy nhiên, “phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh”, bạn cần có chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, thực đơn ăn uống hợp lí để phòng tránh tốt nhất sâu răng nói riêng và bệnh lý răng miệng nói chung.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next