Liên kết: zalo

Tìm hiểu về kỹ thuật cấy ghép xương trước khi trồng răng Implant

Với những trường hợp bị mất răng lâu ngày, tình trạng tiêu xương hàm là điều tất yếu phải xảy ra. Dù tình trạng này nặng hay nhẹ thì trước khi trồng răng Implant, chỉ định cấy ghép xương hàm là vô cùng cần thiết. Vậy kỹ thuật ghép xương hàm diễn ra như thế nào? Cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu những thông tin xung quanh kỹ thuật này!

 

1. Vì sao phải cấy ghép xương?

 

 

Cấy ghép xương trong cấy ghép Implant là thủ thuật bổ sung xương vào vùng xương chỉ định cấy ghép Implant nhằm tăng thể tích cho xương. Ghép xương có thể được sử dụng để bổ sung những chỗ khuyết hổng xương hoặc bổ sung chiều dày, chiều rộng của xương hàm, phục vụ cho điều trị cấy ghép Implant đạt thành công.

Thường những trường hợp bị mất răng lâu ngày thì xương hàm và xương ổ răng sẽ xảy ra tình trạng tiêu thất hoặc ở những người răng miệng bị bệnh lý như bị sâu răng lâu ngày, bị bệnh nha chu hay không may bị tai nạn dẫn đến mất răng và người bị tiêu xương do tuổi tác hoặc do đeo hàm giả một thời gian dài… đều được chỉ định phẫu thuật ghép xương, nâng xoang để hỗ trợ cho cấy ghép Implant.

 

2. Điều kiện cấy ghép xương

 

 

Khi cấy ghép Implant bắt buộc xương hàm của bạn phải có kích thước chuẩn, mật độ tốt, đáp ứng đủ chiều rộng và độ sâu thì răng Implant mới tích hợp được với xương hàm. Nếu xương hàm quá yếu mềm, mật độ không đủ thì sẽ không đủ lực để nâng đỡ trụ Implant dẫn đến Implant sẽ bị đào thải và ca cấy ghép Implant sẽ thất bại.

Cấy ghép xương hàm khó có thể thực hiện cùng lúc với cấy ghép Implant. Theo chỉ định của nhiều chuyên gia nha khoa thì quá trình cấy ghép xương hàm nên diễn ra trước, đợi vùng xương mới cây đó ổn định rồi mới đặt trụ Implant vào được. Thời gian hoàn tất cấy ghép Implant thông thường là từ 1 – 3 tháng, còn nếu có cấy ghép thêm xương sẽ kéo dài lâu hơn.

Vì cấy ghép xương trong Implant là một ca tiểu phẫu nha khoa nên bệnh nhân cần lưu ý một số điều kiện sau trước khi tiến hành điều trị:

  • Tuyệt đối không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích trong khoảng thời gian trước và sau điều trị.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, huyết áp thấp cần kiểm tra và có chỉ định của bác sĩ trước điều trị.

3. Cấy ghép xương trong Implant có đau không?

 

 

Mọi ca phẫu thuật đều có mức độ đau nhức nhất định và cấy ghép xương trong Implant cũng vậy. Đây là một ca tiểu phẫu trong nha khoa, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm cũng như mô nướu, nhằm bổ sung thêm phần xương còn đang bị khuyết thiếu. Cảm giác đau sau khi điều trị là không thể tránh khỏi.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi ghép xương, thuốc tê hết tác dụng tất nhiên sẽ có một số cảm giác ê nhức. Bác sĩ sẽ chỉ định uống một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm cần thiết. Chỉ cần uống thuốc đúng theo hướng dẫn, tình trạng sưng tấy và đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất.

 

Với những trường hợp tiêu xương do mất răng lâu ngày, việc cấy ghép xương hàm là bước khởi đầu vô cùng quan trọng để quyết định sự thành công của ca cấy ghép Implant. Vì vậy, hãy lưu ý những thông tin mà nha khoa Smile One cung cấp trên đây nếu bạn đang có nhu cầu phục hình răng Implant.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next