Liên kết: zalo

Tìm hiểu về Nâng khớp cắn – khí cụ “Nhỏ mà có võ” sử dụng phổ biến trong Chỉnh nha

Trong quá trình niềng răng mắc cài, rất nhiều khách hàng được bác sĩ chỉ định sử dụng thêm khí cụ “nâng khớp cắn”. Vậy khí cụ này là gì và có tác dụng như thế nào đối với hiệu quả chỉnh nha? Bài viết của Smile One sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về loại khí cụ “nhỏ mà có võ” này.

 

Nâng khớp cắn là biện pháp được thực hiện song song với việc đeo niềng răng. Nâng khớp cắn bao gồm việc đặt các bệ bằng vật liệu tổng hợp lên các răng hàm hoặc mặt sau răng cửa. Các vật thể này được chèn vào bề mặt tiếp xúc của khớp cắn với mục đích ngăn hai hàm cắn lại hoàn toàn.

Có nhiều lý do khác nhau để thực hiện liệu pháp điều trị này, nhưng mục tiêu chính là để giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu do các khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp lực này có thể gây hư hại cho gọng niềng và men răng.

Đối tượng nào cần nâng khớp cắn?

Là một phương pháp hỗ trợ cho việc đeo niềng răng, nâng khớp cắn giúp mở khớp hàm, thúc đẩy sự dịch chuyển của các răng, rút ngắn thời gian chỉnh nha. Một số trường hợp cần nâng khớp cắn bao gồm:

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là khuyết điểm sai khớp cắn phổ biến ở người lớn, gây mất đối xứng giữa hai hàm. Dấu hiệu nhận biết cơ bản của khớp cắn sâu là tình trạng các răng cửa hàm trên bao gọn các răng cửa hàm dưới.

Khớp cắn sâu sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người niềng răng khi 2 hàm cắn lại, đồng thời ngăn cản các răng hàm dưới dịch chuyển vào vị trí tương xứng. Nguyên nhân là vì mặt sau của răng cửa hàm trên sẽ cọ xát vào gọng niềng kim loại của hàm dưới. Việc đặt các bệ nâng khớp cắn có tác dụng giảm bớt áp lực của hàm trên để bảo vệ gọng niềng, nâng cao hiệu quả chỉnh nha.  

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo cũng nằm trong phạm vi điều trị của nâng khớp cắn. Dấu hiệu thể hiện rõ rệt nhất là việc các nhóm răng hàm trên dưới bị xô lệch, không đối xứng. Bên cạnh đó, nếu từ chóp mũi xuống khe giữa 2 răng cửa không tạo thành một đường thẳng, bị gấp khúc cũng là một biểu hiện của khớp cắn chéo.

Khớp cắn này ảnh hưởng đến quá trình tạo lực khi ăn nhai, tạo ra tác động không tốt đến các mắc cài của niềng răng.

Khí cụ nâng khớp cắn có hình dáng ra sao?

Nâng khớp cắn trong mắc cài thông thường

 

 

Các bệ nâng khớp cắn là các khối vuông nhỏ được làm bằng nhựa hoặc vật liệu tổng hợp. Các khối này được gắn hút chặt vào sau răng cửa hoặc mặt trên răng hàm.

Bệ nâng khớp cắn thường được thiết kế có màu kim loại hay màu trắng đục để thuận tiện cho việc tháo bỏ sau này. Các nha sĩ sẽ cố gắng điều chỉnh vị trí các bệ sao cho người ngoài khó có thể nhìn thấy được, ngay cả khi bệnh nhân cười hoặc nói chuyện.

Nâng khớp cắn trong khay Invisalign

 

 

Trong khay niềng răng trong suốt Invisalign có những điểm lồi hình khối vuông, phục vụ với vai trò tương tự như các khí cụ nâng khớp cắn. Khác với khí cụ nâng khớp cắn thông thường, bộ phận nâng khớp cắn của Invisalign rỗng và được tích hợp vào trong niềng. Khí cụ nâng khớp cắn của Invisalign được cho là tạo ra tác động chính xác hơn và dễ chịu hơn khí cụ thông thường.

Đeo nâng khớp cắn trong bao lâu?

Tùy từng trường hợp thời gian điều trị khác nhau, nhưng việc nâng khớp cắn thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Trong quá trình niềng răng, một khi khớp cắn được thay đổi theo đúng yêu cầu của nha sĩ, các bệ sẽ ngay lập tức được tháo bỏ.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng quát về khí cụ Nâng khớp cắn. Nha khoa Smile One hy vọng sau bài viết này bạn sẽ vững tâm hơn khi thực hiện nâng khớp cắn trong quá trình chỉnh nha và đạt được kết quả điều trị như mong muốn.

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444