Liên kết: zalo

Tổng hợp đầy đủ những biểu hiện “mọc dại” của “răng khôn”

Có rất nhiều biểu hiện phức tạp của răng khôn trong quá trình mọc mà nhiều người không lường trước được dẫn tới tâm lý chủ quan không điều trị sớm khiến quá trình mọc răng khôn trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng. Để chủ động đối phó với những biểu hiện “mọc dại” của “răng khôn” một cách kịp thời nhất, hãy tìm hiểu cùng Smile One qua bài tổng hợp dưới đây.

 

Thực tế cho thấy, quá trình mọc 2 răng khôn hàm trên thường diễn ra bình thường hơn so với quá trình mọc 2 răng khôn hàm dưới. Riêng 2 răng khôn hàm dưới, do ngành lên và ngành ngang xương hàm dưới hẹp, lại bị kích bởi răng số 7 nên quá trình mọc rất phức tạp. Bên cạnh đó, răng khôn hàm dưới hay mọc lệch (chếch lên, xoay ngang, thúc thẳng vào răng số 7, quay vào ngành lên của răng hàm dưới, có khi quay ra phía ngoài hoặc phía trong của xương hàm).

 

 

Khi răng khôn mọc, có biểu hiện vùng lợi phía trong răng số 7 đầy lên (mặc dù chưa đau hoặc mới đau), bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín chụp X-Quang răng số 8 để bác sĩ xác định hướng mọc của răng, có chỉ định nhổ/không nhổ răng tùy từng trường hợp:

  • Nếu răng mọc chính cung (mọc đúng hướng cung răng) gây chèn răng số 7 thì thường bị lợi trùm bám vào phần mặt nhai và thân quanh răng khôn, do đó hay gây ra viêm lợi và đọng thức ăn, viêm quanh răng mạn tính. Trong trường hợp này, cứ để cho răng tự mọc tự nhiên. Khi răng mọc lên khỏi mặt lợi mà bị che khuất một phần mặt nhai thì bác sĩ sẽ xử trí răng số 8 bị lợi trùm theo từng cấp độ.
  • Nếu răng mọc lệch cung, tuỳ theo hướng lệch của mặt răng khôn mà người ta gọi là lệch ngoài, lệch trong, lệch 45-90 độ. Răng khôn mọc lệch cung thường mang tới hậu quả khó lường, cần tiến hành nhổ sớm nhất có thể (kể cả khi chưa cảm thấy đau). Răng khôn trong trường hợp này thường mọc rất phức tạp nên bạn cần cân nhắc lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên về nhổ răng 8 để đảm bảo an toàn trong và sau khi nhổ. Nếu răng khôn mọc lệch ra ngoài có thể gây thủng má; nếu mặt răng khôn lệch 60-90o, sẽ làm xiêu răng số 7; nếu mọc lệch trong sẽ gây tổn thương lợi và hàm.

 

  • Nếu trong trường hợp răng khôn mọc ngầm, không thể trồi lên khỏi lợi thì bạn nên cân nhắc lựa chọn nhổ răng bằng máy siêu âm giúp giảm đau và rút ngắn thời gian nhổ. Trường hợp răng mọc ngầm đòi hỏi bác sĩ RHM phải có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm mới có thể xử lý hoàn toàn: nhổ bỏ toàn bộ răng không để sót chân răng. Với các nha khoa kém chất lượng, việc nhổ sót chân răng thường xảy ra khiến bệnh nhân gặp nhiều biến chứng nguy hiểm sau điều trị.

 

Theo nhiều chuyên gia RHM nhận xét, răng số 8 thường không có tác dụng rõ ràng trong việc ăn nhai do đó khi “răng khôn mọc dại” gây ra các biến chứng thì nhổ răng là điều cần thiết. Các bạn hãy ghi nhớ những biểu hiện mọc răng khôn trên đây để chủ động xử lý một cách thích hợp nhất. Nha khoa Smile One xin chúc tất cả bạn đọc luôn có một sức khỏe dồi dào và hàm răng chắc khỏe.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444