Liên kết: zalo

Tổng hợp những khí cụ “lạ mà quen” trong quá trình niềng răng mắc cài

Quá trình niềng răng là một quá trình dài cần sự hỗ trợ của rất nhiều khí cụ quan trọng tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Mỗi khí cụ có một công dụng và tầm quan trọng khác nhau. Để hiểu hơn về các khí cụ chỉnh nha hỗ trợ trong quá trình niềng răng, bạn đọc hãy cùng Nha khoa Smile One tới với chuỗi bài viết dưới đây.

Trong suốt quá trình niềng răng, sự kết hợp giữa mắc cài và dây cung đóng vai trò then chốt nhưng cũng không thể phủ nhận sự hỗ trợ đắc lực đến từ các khí cụ niềng răng như thun, hook, miniviss, thun tách kẽ…

Dây cung

 

 

Dây cung cũng là một khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Dây cung có tác dụng tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Trong niềng răng sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau, có nhiều loại dây cung khác nhau, làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì chất liệu này có khả năng tương thích sinh học cao, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Nếu như bạn lựa chọn niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài, do đó các bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều (giảm số lần tái khám, chỉnh mắc cài).

Thun tách kẽ

 

 

Nói đến những khí cụ hỗ trợ cho niềng răng bằng mắc cài thì trước hết không thể bỏ qua thun tách kẽ. Trước khi mang mắc cài 1 tuần thì bạn phải mang thun tách kẽ ở những kẽ răng hàm dưới. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Ở lần hẹn tiếp theo khoảng một đến hai tuần sau thì bác sĩ sẽ lấy các sợi thun tách kẽ ra ngoài và thay thế bằng hai chiếc khâu kim loại. Khâu sẽ được dán ở răng số 6 hàm dưới, bằng một vật liệu cố định có tên là Cement và nó sẽ được cố định trong suốt thời gian niềng răng.

Hook, khâu, miniviss trong niềng răng

 

 

Ngoài ra còn một số khí cụ khác như hook có dạng móc, dùng để bấm vào dây cung. Hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn. Hoặc thun được gắn trên hook khiến 2 hàm liên kết vào nhau.

Miniviss là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của bạn chuẩn hơn. Smile One đã có bài viết chi tiết về loại khí cụ này. Bạn đọc có thể xem thêm tại đây.

Hàm duy trì

 

Hàm duy trì là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của khách hàng sau khi tháo niềng răng. Hàm duy trì có chức năng giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về như tình trạng ban đầu.

Khí cụ nong hàm

 

 

Trong quá trình niềng răng, có thể bạn sẽ được các bác sĩ sử dụng khí cụ nong hàm. Nong hàm là một trong những chỉ định đặc biệt khi áp dụng chỉnh nha, hạn chế nhổ răng.

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng theo đúng trật tự đã định.

 

Trên đây là thông tin về những loại khí cụ bạn sẽ phải “kết bạn” trong quá trình niềng răng. Bạn nên tuân thủ mọi yêu cầu mà bác sĩ đề ra với từng loại khí cụ trong thời gian sử dụng để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Nha khoa Smile One chúc bạn sớm sỡ hữu cho mình hàm răng thẳng đều, đẹp hoàn hảo!

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444